Tin mới Liên hệ

Ẩm Thực Nhật Bản | Top 15 Món Đặc Sản Không Thể Bỏ Qua

Vietchill travel 10/02/2023

Nhật Bản là một đất nước đầy những món ngon, từ các món ăn truyền đến đặc sản của các vùng miền, có vô số sự lựa chọn khi nói đến ẩm thực Nhật Bản. Sử dụng các nguyên liệu tươi ngon theo mùa và các kỹ thuật tinh tế, chính xác, các món ăn truyền thống của Nhật Bản không chỉ ngon mà còn mang tính thẩm mỹ như một loại hình nghệ thuật hiện đại. Thử các món ăn địa phương của Nhật Bản và đặc sản địa phương là một cách tuyệt vời để trải nghiệm tất cả những gì Nhật Bản mang lại. Cho dù đó là một bát mì ramen nóng hổi, ​​bữa trưa sashimi & sushi tinh tế hay đồ ngọt Nhật Bản từ cửa hàng tiện lợi, có nhiều cách khác nhau để thưởng thức các món ăn ngon nhất của Nhật Bản.

Tất cả các tour du lịch Nhật Bản của Vietchill Travel  đều bao gồm bữa sáng hàng ngày và một số bữa trưa & bữa tối tại các nhà hàng tuyệt vời phục vụ các bữa ăn chính thống của Nhật Bản. Tất cả các chuyến tham quan của chúng tôi giữa Tokyo và Kyoto đều bao gồm bữa tối truyền thống của Nhật Bản, các món đặc sản ngon của vùng và đủ thời gian để mạo hiểm thử những sáng tạo ẩm thực Nhật Bản. Chỉ riêng Tokyo đã có nhiều sao Michelin hơn bất kỳ thành phố nào khác, trong khi Osaka được mệnh danh là thiên đường ẩm thực của Nhật Bản. Thư giãn trong kỳ nghỉ lễ tiếp theo của bạn với những điểm tham quan đẹp và những món ăn tuyệt vời với Vietchill Travel! Sau đây, chúng tôi liệt kê top 15 món ăn đặc sắc nhất ở đất nước Mặt Trời Mọc mà nhất định bạn phải thử khi đi du lịch.

“Đặt tour du lịch Nhật Bản ngay hôm nay”

1. Sushi & Sashimi

Khi liên tưởng đến Nhật Bản, chắc hẳn ai trong số chúng ta đều nghĩ ra ngay món Sushi và Sashimi. Sushi được biết đến trên toàn thế giới và là món ăn độc đáo trong cách chế biến bì mỗi miếng cơm đều được nêm bằng hỗn hợp giấm gạo (làm từ đường và muối), sau đó trộn với các nguyên liệu khách nhau như nhiều loại hải sản, rau củ, và rong biển nori. Bạn có thể chỉ cần gắp một miếng sushi bằng đũa và nhúng nó vào nước tương hoặc wasabi (mù tạt), hoặc cả hai. Nó thực sự là một sự pha trộn của các hương vị trong miệng của bạn! Tùy theo hình dạng và nguyên liệu sử dụng mà sushi có thể được gọi với nhiều tên khác nhau như: Nigiri sushi, Temaki sushi, Oshi sushi, Maki sushi,…

Sashimi là cá sống hoặc hải sản ăn kèm với wasabi và nước tương. Nó thường đi kèm với những lát củ cải ở bên cạnh. Cái tên sashimi xuất phát từ truyền thống trình bày cá cùng với bữa ăn để xác định loại cá bạn đang ăn.

Nếu bạn đang lên kế hoặc cho một chuyến đi đến Nhật Bản và muốn đảm bảo rằng bạn có trải nghiệm ẩm thực tốt nhất tại quốc gia này.

2. Ramen

Ramen là một bát mỳ ăn kèm với nước tương hoặc súp miso trộn với nhiều loại nguyên liệu. Thành phần chính là những lát thịt lợn, hành lá, rong biển, và trứng. Phần quan trọng nhất của món ăn này là súp. Nó có hương vị thơm ngon nhất. Thịt lợn mềm đến nỗi đôi khi nó vỡ thành từng miếng khi bạn gắp đũa, với một phần mì ramen và một phần cơm ăn kèm, bạn có thể chắc chắn rằng mình sẽ hài lòng khi dùng xong bát mỳ ramen.

3. Tempura

Tempura là món chiên của Nhật Bản được làm chủ yếu từ hải sản và rau củ. Nó được nêm bằng nước sốt làm từ nước tương, gừng và đường. Tempura có thể được làm bằng hầu hết mọi loại rau. Dù được chiên giòn những Tempura không có kết cấu dầu mỡ. Nó thường ăn kèm với nước sốt Tetsuyu, đây là sự kết hợp của nước dùng, rượu sake ngọt, nước tương, gừng, củ cải và gia vị.

4. Cơm cà ri (Kare – Raisu)

Đây cũng là một món ăn phổ biến, đơn giản và ngon miệng mà bạn có thể tìm thấy ở Nhật Bản. Để làm được món cà ri Nhật Bản, bạn có thể sử dụng nhiều loại thịt và rau củ khác nhau. Các loại rau củ cơ bản là hành tây, cà rốt và khoai lang, và các loại thịt được sử dụng là thịt gà, thịt lợn, thịt bò và đôi khi là thịt vịt. Có nhiều mức độ cay khác nhau cho cà ri: nhẹ, cay và nóng là phổ biến nhất. Cửa hàng bán cà ri ngon có thể là Tokyo – Curry Kingdom, họ có những cà ri cá, cà ri gà, cà ri thịt lợn và thậm trí là cà ri trái cây vị dâu…

5. Okonomiyaki

Okonomiyaki tương tự như bánh pancake với cách ép lên vỉ nướng nhưng nguyên liệu đa dạng hơn nhiều và thường được coi là món mặn. Nó thường được làm bằng bột mì, khoai lang và trứng. Những phần bổ sung phổ biến là hành lá, thịt bò, tôm, mực, rau, bánh mochi và pho mát. Ở một số nhà hàng, trải nghiệm mang tính tương tác cao hơn vì đầu bếp đến bàn và đặt món ăn lên vỉ nướng trong khi khách hàng giúp đầu bếp thêm các nguyên liệu khác.

6. Shabu Shabu

Shabu Shabu thực chất là một món lẩu của Nhật Bản. Đối với món ăn này, nó sử dụng nhiều loại thịt và hải sản, chủ yếu là các loại mềm hơn, và các loại rau, đậu phụ và mì. Cách ăn như sau: Bạn lấy một miếng thịt (hoặc một số loại rau) và ngâm nó vào nồi với nước nóng hoặc nước dùng. Sau khi nấu chín, bạn nhúng nó vào nước sốt vừng và một ít cơm như một món ăn phụ. Hương vị rất tuyệt vời!

7. Súp Miso

Súp Miso được phục vụ như một món ăn phụ trong hầu hết các bữa ăn. Nó là một món súp làm từ tương miso (đậu nành lên men) và dashi (nước dùng cá). Bên trong loại súp cơ bản này có đậu phụ, hành tây, rong biển wakame và đôi khi là các loại rau như khoai lang, cà rốt, và củ cải. Nó không bao giờ được phục vụ trong món chính. Nó luôn đi kèm với một bát cơm và một hoặc 2 món ăn nữa.

8. Yakitori

Yakitori hay còn gọi là thịt xiên. Trong lịch sử Nhật Bản trước đây, thịt được sử dụng cho Yakitori là thịt gà. Nhưng ngày nay nó cũng có thể được làm bằng thịt lợn, thịt bò, và cá. Những que xiên qua rau và thịt nướng trên vỉ và chấm được với sốt teriyaki. Nó cũng là một món ăn nhanh điển hình của Nhật Bản cũng như một món ăn ngon nhất với rượu.

9. Cơm nắm

Đây là món ăn nhẹ phổ biến nhất ở Nhật Bản. Bất kể bây giờ là mấy giờ, hay bạn đang ở đâu, nếu đói và không có thời gian, bạn có thể mua cơm nắm onigiri. Cơm nắm được tẩm gia vị theo nhiều cách khác nhau. Một trong số chúng chứa đầy thịt gà, rau, cá, thịt lợn, trứng và được phủ một miếng rong biển. Một số món chỉ có cơm trộn với một số ít nước sốt, rau, đậu, furikake và các nguyên liệu đơn giản khác.

10. Mì Udon

Udon là một loại mì dày làm từ bột mì. Nó thường phuc vụ trọng nước dùng dashi với nước tương và rượu mirin. Hầu hết nó ăn kèm với hành tây xứ Wales (Negi). Hình dạng và kích thước phụ thuộc vào tỉnh mà nó đến từ Udon có thể ăn lạnh hoặc nóng. Soba hoặc Udon rất phổ biến ở Nhật Bản. Đây là món ăn phổ biến của dân văn phòng và sinh viên khi đến giờ ăn trưa nhanh chóng. Cửa hàng mì Udon có ở khắp mọi nơi và thường rất đông khách, nhưng đừng ngạc nhiên hay lo lắng vì bạn thường không phải đợi lâu để có chỗ ngồi.

11. Soba

Mì Soba được làm bằng bột kiều mạch, tạo màu cho mì và còn được gọi là thức ăn nhanh Nhật Bản vì chúng rẻ và phổ biến. Sợi mì Soba mảnh (mì Udon dày) và có thể ăn nóng hoặc lạnh. Có những cửa hàng ở Nhật Bản chỉ nấu Soba, có thể với một số món ăn kèm đơn giản như Tempura. Những món mì này cũng có thể được ăn với nước sốt mentsuyu đơn giản để dễ chuẩn bị hơn.

12. Gyudon

Gyudon về cơ bản là một bát cơm với thịt bò ở trên cùng với các nguyên liệu và gia vị khác nhau. Nơi nổi tiếng nhất để ăn Gyudon là Sukiya. Bên cạnh sự đơn giản, nó là một món ăn rất ngon và quan trọng nhất là không tốn kém. Ở hầu hết mọi nơi, bạn có thể gọi một phần Gyudon đi kèm với salad nhỏ và súp Miso.

13. Matcha và kẹo

Matcha là một hương vị phổ biến được người dân Nhật Bản yêu thích. Từ “matcha” thực sự có hai nghĩa. Một là dạng bột của lá trà xanh hấp, được sử dụng để tạo hương vị cho những thứ như kem hoặc đồ ngọt. Ý nghĩa khác là một loại trà đặc và có vị đắng nhẹ được làm bằng cách đánh bọt bột matcha với nước nóng.

Các loại kẹo phổ biến nhất ở Nhật Bản được làm bằng đậu hoặc đôi khi bằng matcha. Đồ ngọt Nhật Bản được coi là nghệ thuật vì mối quan hệ giữa hương vị, hình dạng và màu sắc.

14. Gyoza

Gyoza của Nhật Bản là một loại bánh bao có thể có ba loại khác nhau: Yakigyoza (chiên), Suigyoza (luộc) và Agegyoza (chiên ngập dầu). Nhân thường bao gồm hẹ, bắp cải thái lát mỏng, nấm và thịt lợn hoặc thịt gà nằm nhuyễn, và được làm bằng giấy gói mỏng trái ngược với bánh bao Trung Quốc. Nước chấm thường là nước tương, giấm, dầu mè, dầu ớt hoặc nướt sốt ponzu, là một loại nước sốt đậu nành. Bạn nên thử món bánh này tại Utsunomiya, thành phố tự hào có mức tiêu thụ gyoza lớn nhất tại Nhật Bản.

15. Rượu Sake

Được ủ từ gạo, rượu sake đã được yêu thích trong nhiều thế kỷ ở Nhật Bản, và mặc dù nó đã bị bia và rượu shochu (rượu chưng cất) vượt qua trong những năm gần đây, nhưng nó vẫn được hầu hết người dân Nhật Bản coi là thức uống quốc gia. Thật vậy, thứ được gọi là 'sake' ở phương Tây thường được biết đến nhiều hơn ở Nhật Bản với tên nihonshu - 'đồ uống của Nhật Bản'.

Tác giả: Thanh Tâm

Bài viết liên quan