Khám phá ẩm thực Hà Giang

Hà Giang là một tỉnh miền núi biên giới nằm ở cực bắc của Tổ quốc. Hà Giang sở hữu cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ với những ngọn núi sừng sững và những con đèo quanh co, uốn lượn nhưng cũng vừa nên thơ, trữ tình với những thửa ruộng bậc thang, cánh đồng hoa Tam Giác Mạch và làn nước xanh ngọc bích của dòng sông Nho Quế. Bên cạnh đó, nơi đây còn hấp dẫn khách du lịch bởi các giá trị văn hoá truyền thống, đặc biệt là các món ăn đặc sản mang hương vị mới lạ và độc đáo do chính tay người dân địa phương sáng tạo nên.

Từ những nguồn nguyên liệu sẵn có và đa dạng, đồng bào các dân tộc ở Hà Giang đã tạo ra những món ăn tuy lạ miệng nhưng lại gây được ấn tượng cho khách du lịch về cách chế biến có phần phức tạp và hương vị đọng lại của từng món ăn. Đi đến Hà Giang, bạn nhất định phải thử các món ăn đặc sản sau:

1.Cháo Ấu Tẩu

Cháo ấu tẩu được chế biến từ củ ấu tẩu, là món ăn vô cùng đặc biệt ở Hà Giang. Củ ấu tẩu sau khi qua các công đoạn chế biến để loại bỏ độc tố, người ta sẽ hầm cùng loại gạo nương thơm dẻo và thịt băm hay chân giò để tăng độ dinh dưỡng cho món ăn. Khi ăn cháo có vị hơi đắng, nhưng hậu vị lại ngọt. Món ăn này vừa giúp bồi bổ sức khỏe, phòng ngừa các bệnh về xương khớp. Khi ăn thường cho thêm chút hành ngò và tiêu cho đậm vị đồng thời càng thích hợp với thời tiết mát mẻ trên đây.

2.Thắng Dền

Thắng dền là một món ăn nổi tiếng của người Hà Giang, món này được làm từ bột gạo nếp, có thể làm không nhân hoặc nhân đậu xanh, vừng. Về hình thức, món thắng dền hao hao bánh trôi nước mà chúng ta thường ăn. Mỗi viên thắng dền sẽ được nặn thành hình tròn, bên trong có nhân đậu, vừng, dừa. Sau khi nặn bánh sẽ được thả vào nồi nước sôi đến khi bánh nổi lên là chín. Thắng dền sẽ ăn kèm nước đường hoa mai và một chút nước dừa cùng lạc rang. 

Người Hà Giang bảo món thắng dền là món ăn vặt vào mùa đông nên phải đến lúc gió mùa tràn về thì người dân ở đây mới làm bánh. Trong tiết trời se lạnh, giữa vẻ yên bình mộc mạc của khu phố cổ Đồng Văn, ăn một miếng thắng dền dẻo thơm thì quả thật là ấm lòng.

3.Thắng Cố 

Thắng cố là một trong những món đặc sản ở Hà Giang mà bất cứ ai khi đến với mảnh đất này đều phải thử. Theo truyền thống, thắng cố được chế biến từ lòng ngựa. Lòng ngựa có hương vị đặc thù, mùi ngai ngái hơi khó ăn.

Ngày nay, để phục vụ du khách và đảm bảo hương vị phù hợp với mọi người nên người dân ở đây đã dùng nguyên liệu là thịt và nội tạng trâu, bò, lợn để thay thế. Nội tạng sau khi được sơ chế, làm sạch và tẩm ướp bằng 12 gia vị như thảo quả, hoa hồi, quế chi, sả, gừng và nhiều loại gia vị khác, sẽ được đem ninh nhừ trong vòng một tiếng, tạo nên một nồi thắng cố với hương vị ấn tượng cho du khách.

4.Mèn Mén

Mèn Mén hay còn được gọi là cơm ngô, là một món đặc sản của người H-Mông. Mèn mén được làm từ ngô. Ngô sau khi thu hoạch sẽ được phơi thật khô, sau đó tách từng hạt ngô và loại bỏ những hạt bị hỏng. Mèn mén ở Hà Giang được làm hoàn toàn thủ công từ công đoạn giã hạt bằng cối đá, lọc bột ngô rồi đồ lên để bột bắp chín tới, thơm ngon. Để ra được thành phẩm lên men thơm bùi, người Mông phải đồ tới hai lần. 

Đồ mèn mén cũng là một nghệ thuật, phải làm sao cho bột ngô không quá khô, cũng không bị nát, đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm căn chỉnh lượng nước cũng như trộn thật đều tay để mèn mén ra đến độ sánh nhất định. 

Hương vị mèn mén thanh-ngọt-bùi, là món ăn truyền thống của người Mông, giờ đây đã được bày bán rộng rãi ở các chợ phiên, đưa hương vị truyền thống rộng rãi đến đồng bào miền xuôi.

5.Bánh Tam Giác Mạch

Hà Giang nổi tiếng với những cánh đồng tam giác mạch rộng lớn, vào mùa hoa nở sẽ nhuộm tím cả một vùng đồi. Bánh tam giác mạch được làm từ hạt của loài hoa này, vì thế cũng trở thành đặc sản của Hà Giang. Bánh tam giác mạch thường to hơn lòng bàn tay một chút, mang sắc tím của hoa. Nếu có dịp đến chợ phiên Hà Giang vào những hôm cuối tuần, bạn dễ dàng bắt gặp hình ảnh những người phụ nữ dân tộc đang ngồi bên bếp than nóng hổi, nướng những chiếc bánh tam giác mạch thơm ngon hấp dẫn.

6.Phở Chua

Phở chua vốn là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nguyên liệu chính của phở chua là bánh phở, thịt xá xíu, vịt quay, lạp xưởng và ớt xào. Điểm đặc biệt ở món phở chua là nước sốt chua ngọt  được pha từ giấm gạo, đường, nêm nếm thêm chút gia vị miền núi và trộn thêm bột sắn dây tạo độ sánh.

7.Thịt Trâu Gác Bếp

Thịt gác bếp là món ăn đặc sản của người Thái đen dùng để thết đãi khách quý. Trâu gác bếp có vị tê cay từ mắc khén, ngọt đậm từ thịt trâu tươi và mùi khói bếp đặc trưng khiến bất kỳ ai cũng phải xuýt xoa khen ngợi mãi.


8.Thịt Lợn Cắp Nách

Thêm một món ngon Hà Giang mà bạn không được bỏ qua đó là món lợn cắp nách. Đây là giống lợn nhỏ, chỉ khoảng từ 10 – 15kg, được nuôi thả rông nên thịt khá nạc. Thịt lợn cắp nách được chế biến theo nhiều cách: nướng, hấp hay xào, mỗi món lại ngon một kiểu khác nhau.

9.Cơm Lam Bắc Mê

Cơm lam Bắc Mê là một món ăn đặc sản của Hà Giang mà bất kỳ du khách nào đến đây cũng đều muốn trải nghiệm. Phần cơm dẻo được nướng trong ống tre nên thơm mùi cháy nhẹ, thường được ăn cùng gà nướng hoặc muối vừng.

10.Bánh Cuốn Đồng Văn

Bánh cuốn Đồng Văn có lẽ là lựa chọn hàng đầu khi đi đến Hà Giang. Điểm đặc biệt của món ăn này là bánh cuốn được tráng mỏng, cuốn dài, to, không ăn cùng với nước mắm mà lại ăn cùng với nước xương hầm đậm đà, điểm thêm là vài nhánh rau mùi. Bánh thường có 2 kiểu nhân, một là nhân thịt băm và mộc nhĩ, hai là nhân trứng béo ngậy, chắc chắn đủ sức gọi mời bạn đến thưởng thức thêm một lần nữa.

11.Xôi Ngũ Sắc

Xôi có 5 màu phổ biến: trắng, đỏ, xanh, tím, vàng tượng trưng cho ngũ hành: kim, mộc, thuỷ, hoả, thổ. Với món xôi ngũ sắc, không chỉ mang lại sự đẹp mắt, ngon miệng mà còn mang tính thiêng liêng vô cùng to lớn. Món ăn này không thế thiếu trong mỗi mâm cỗ của đồng bào dân tộc Hà Giang – là biểu tượng văn hoá nơi đây.

12.Bánh Chưng Gù

Bánh chưng gù là biểu tượng văn hoá của người Dao Đỏ. Bánh chỉ nhỏ bằng lòng bàn tay, mô phỏng hình dáng của những người phụ nữ đang đeo chiếc gùi trên lưng. Nguyên liệu chính để làm nên bánh chưng gù cũng không khác bánh chưng chúng ta hay ăn là mấy, cũng là gạo nếp, đậu xanh và thịt mỡ. Khác với bánh chưng truyền thống, bánh chưng gù chỉ được gói một lớp lá dong bên ngoài khiến cho bánh có màu xanh đặc trưng vô cùng đẹp mắt.

Có thể nói, ẩm thực của Hà Giang vô cùng đa dạng, từ đó góp phần làm tăng thêm sự phong phú cho nền ẩm thực Việt Nam. Vì vậy, hãy book các tour du lịch Hà Giang của Vietchill để vừa được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên đất trời, vừa được trải nghiệm các giá trị văn hoá truyền thống cũng như được thưởng thức các món ăn truyền thống của đồng bào nơi đây nhé!

Bạn đang xem: Khám phá ẩm thực Hà Giang
Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0929 861 777
x